MẸO LÀM SẠCH QUẦN ÁO KHI BỊ DÍNH SƠN

Khi vô tình bị dính sơn nước lên quần áo thì mọi người đều chắc mẩm rằng “Thôi xong rồi, lại mất 1 cái áo, cái quần hay cái váy đẹp rồi” nhưng mà ít ai biết được rằng những vết bẩn đó hoàn toàn có thể loại bỏ được và hôm nay SƠN HANS sẽ mách nước cho bạn cách xử lý khi bị sơn dính vào quần áo.

Đối với sơn sinh thái.

– Như chúng ta đã biết thì các loại sơn sinh thái thường khá dễ trôi, đặc biệt là SƠN HANS. Chính vì vậy mà khi bạn chẳng may bị dính sơn nước lên quần áo, hãy cạo nhẹ lớp sơn khô vương trên quần áo, sau đó lộn trái mặt vải rồi xả nước ẩm và vết bẩn.

– Không nên sử dụng axeton có chứa acetat hoặc triacetate vì chúng sẽ làm sợi vải bị mủn hay bào mòn.

– Bước tiếp theo sẽ là trộn một phần bột giặt với nước ấm rồi vò mạnh quấn áo trong dung dịch này. Lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi những vết bẩn biến mất. Trường hợp với những vết bẩn cứng đầu, bạn hãy ngâm quần áo trong axeton một lúc rồi mới giặt.

Sơn dầu

– Không như sơn sinh thái cao cấp, dòng sơn dầu bám rất lâu và khó làm sạch, nếu bạn chẳng may để sơn dầu rơi vãi lên quần áo. Nếu là các vết đó khô bạn hãy sử dụng các sản phẩm chuyên dùng làm mỏng lớp sơn do nhà sản xuất khuyến cáo. Còn trường hợp đó là các vết sơn ướt, bạn có thể cạo lớp sơn thừa đó sử dụng một tấm vải trắng và sạch để thấm lên lớp sơn đến khi nó mờ đi.

– Bạn cần phải thay giấy và khăn thấm thường xuyên cho tới khi các vết sơn được mờ đi tối đa. Sau đó, với các phần sơn còn vương lại, bạn có thể ngâm nó với dung dịch tẩy rửa để qua đêm.

Sơn acrylic

Nếu quần áo của bạn bị dính sơn acrylic, bạn hãy dùng nước ấm để xả vết bẩn, sau đó vò nhẹ quần áo với dung dịch bột giặt và nước ấm. Hãy thực hiện quá trình này nhiều lần rồi sau đó xả lại với nước và đem phơi khô.

Không như dòng sơn ngoại thất, sơn nội thất dễ lau chùi hơn và dễ xử lý hơn. Nên chỉ cần xử lý một vài lần là có thể đánh bay được vết sơn dính trên quần áo.

Xóa sơn trên lớp bọc ghế

Đầu tiên bạn hãy cạo nhẹ bọc ghế để lớp sơn bong ra, tiếp theo bạn hãy vò và xả mạnh phần bọc bị dính sơn trong dung dịch rửa tay pha với nước lạnh cho tới khi vết sơn đó bị loại bỏ hoàn toàn.

Đối với dòng sơn nội thất trong nhà khi bám vào lớp bọc ghế cũng không khó lau chùi nếu bạn dùng dòng sơn sinh thái. Vì vậy chỉ cần làm 1 vài lần như hướng dẫn ở trên là bạn có thể đẩy lùi được vết sơn trên lớp bọc ghế.

 

Xóa vết sơn trên thảm vải

Thông thường nếu gặp các trường hợp thảm vải nhà bị dính vết sơn, nhiều gia đình thường nghĩ ngay tới việc thay thẩm mới. Tuy nhiên nếu đó là những tấm thảm mà bạn yêu thích thì chắc chắn sẽ để lại cảm giác tiếc nuối. Tuy nhiên bây giờ bạn đã chẳng cần quá lo lắng về vấn đề đó. Bạn hãy đợi cho tới khi vết sơn mềm ra thì nhẹ nhàng cạo lớp sơn dính trên thảm đi. Hãy lặp lại quá trình này nhiều lần, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thêm một chút chất tẩy rửa có nồng độ nhẹ để giúp đánh bay vết bẩn một cách nhanh chóng hơn. 

Đối với những vết bẩn quá cứng đầu, bạn hãy sử dụng một ít glycerin bôi lên vết sơn đó. Hãy để nguyên trong vòng khoảng 4-5 giờ đồng hồ sau đó chà vết bẩn cùng dung dịch nước rửa tay và nước mát. Bạn có thể ngâm từ 15 – 30 phút sau đó vò vết bẩn với dung dịch nước giấm theo tỷ lệ 10 phần nước và 1 phần giấm. Sau đó việc cuối cùng bạn cần làm đó là xả lại bằng nước lạnh và phơi khô.

Tuy nhiên, mặc dù có thể xử lý được những vết sơn bám dính lên quần áo, hay đồ dùng khác trong quá trình sơn. Nhưng để hiệu quả hơn là nên cẩn thận trước khi sơn bạn nhé. Hoặc có thể bạn nghiên cứu thêm bài đọc “Mẹo sơn nhà hiệu quả” mà SƠN HANS hướng dẫn nhé!